Viết bởi Do Trong Hien / 0 bình luận

Trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam có xu hướng quan tâm đến ván E1 với mục đích giảm thiểu formaldehyde (foman-đê-hít) phát thải ra không khí, nhằm bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Tiêu chuẩn chất lượng gỗ E2, E1, E0 là gì? Tại sao lại có quy chuẩn này? Có cách nào kiểm tra loại gỗ công nghiệp đạt đúng tiêu chuẩn hay không?… Là đơn vị số 1 về sản xuất Nội thất gỗ công nghiệp ở Hà Nội, Furnibuy sẽ chia sẻ cho quý vị cùng hiểu tường tận nhất về vấn đề này!

  • Các cấp độ gỗ E2, E1, E0… chỉ là 1 trong rất nhiều điều bạn cần phải biết khi sử dụng đồ gỗ công nghiệp trong nhà. Nhưng nhất định bạn phải nắm được 6 điều này khi mua: Ni tht g công nghip.

 

 

1. Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ được sử dụng khá thông dụng. Trong các sản phẩm nội thất gia đình, đây là một loại keo kết dính tạo nên sản phẩm. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, formaldehyde là hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da, mắt và hệ thống hô hấp như: các bệnh viêm da dị ứng, đau đỏ mắt, hen phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp; hay ung thư khi con người sử dụng lâu dài.

Đặc trưng của formaldehyde có mùi cay xốc và khó ngửi

Bạn từng ngửi thấy mùi hăng cay trong nhà mình và đôi lần bị cay mũi, dị ứng hay khó thở. Đó chính là do bạn đang sử dụng sản phẩm nội thất được sản xuất từ loại gỗ tiêu chuẩn E2, E3 (theo tiêu chuẩn của EU) với lượng formaldehyde lên đến 0,03 – 0,06% đối với mỗi sản phẩm, khiến lương formaldehyde trong nhà bạn cao hơn so với thông thường

 

Fomandehyde ở điều kiện bình thường là một chất khí có mùi cay hăng rất đặc trưng

Nhựa fomanđêhít được sử dụng nhiều trong các vật liệu như ván ép, Mdf…,  nhựa này sẽ thải fomanđêhít ra rất chậm theo thời gian nên fomanđêhít là một trong các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, việc hít thở phải fomanđêhít có thể gây ra các kích thích mắt, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình và người thân, sản phẩm nội thất mà bạn lựa chọn nên được sản xuất bởi loại gỗ đạt tiêu chuẩn E1 với lượng formaldehyde chỉ 0,005%, thấp hơn 6-12 lần so với tiêu chuẩn E2, E3 thông thường. E1 là tiêu chuẩn quan trọng mà các hãng nội thất tại châu Âu và Nhật Bản bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình sản xuất sản phẩm, nhằm giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

 

2. Formaldehyde trong gỗ

Ở dạng tự nhiên, hóa chất Formaldehyde này tồn tại sẵn trong gỗ, một số thực phẩm như táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz),…Đối với nhân tạo, thì ta có thể tìm thấy formaldehyde trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…

 

Gỗ là nguyên liệu chính được sử dụng trên toàn thế giới để làm ván gỗ như ván dăm (PB), ván sợi (FB), gỗ kỹ thuật song song (PSL) và các sản phẩm liên quan khác như ván dăm định hướng (OSB), ván veneer nhiều lớp (LVL), và ván gỗ xẻ nhiều lớp (LSL). Nhựa tổng hợp, đặc biệt là nhựa urê formaldehyde là chất kết dính chính được sử dụng trong các tấm gỗ.

Hiện nay, nhựa aminoplastic được sử dụng trong công nghiệp để sản xuất ván với phát thải formaldehyde dưới 0,1 ppm, đó là giá trị giới hạn cho tiêu chuẩn gỗ E1, theo tiêu chuẩn của Đức. Mục tiêu cuối cùng được nhắm đến là sản xuất những tấm ván có độ phát thải formaldehyde bằng với gỗ tự nhiên chưa được xử lý. Trên thực tế, cây gỗ sống cũng có thể phát ra formaldehyde. Tuy nhiên, nó chỉ có một lượng rất thấp, ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

 

3. Các phương pháp xác định  nồng độ phát thải formaldehyde trong  gỗ công nghiệp

Có rất nhiều phương pháp dùng để đo nồng độ phát thải formaldehyde như các phương pháp buồng thí nghiệm; phương pháp dùng bình hút ẩm; phương pháp bình thí nghiệm; phương pháp phân tích khí; phương pháp phân tích khí TNO; phương pháp FLEC; phương pháp chiết…Kết quả đo sẽ xếp loại gỗ có đạt tiêu chuẩn E0, E1, E2 đối với thị trường Châu Âu, tiêu chuẩn CARB đối với thị trường Mỹ và tiêu chuẩn JIS đối với thị trường Nhật Bản. Khi đánh giá formaldehyde trong gỗ, so sánh sản phẩm thì cần phải đối chiếu với 1 phương pháp chuẩn để có kết luận chính xác.

3.1. Tiêu chuẩn Châu Âu và các cấp độ ván E0, E1, E2

Trên cơ sở tự nguyện, Đức và Châu Âu đề nghị lượng phát thải formaldehyde từ ván thấp hơn so với quy định dành cho tiêu chuẩn E1. Đến 2015 giá trị phát thải ở trạng thái ổn định là 0.05ppm(phần triệu – đơn vị đo mật độ), theo phương pháp EN 717 – 1 trong buồng thí nghiệm, phương pháp chiết không được chấp nhận như một công cụ để đánh giá formaldehyde phát thải. Đến năm 2016, tiêu chuẩn E1 có giá trị phát thải là 0.03ppm. Đối với đồ nội thất, nồng độ formaldehyde được đề xuất là 0.05ppm. Ngoài ra, giá trị theo phương pháp chiết 4.5mg/100g ván hoặc theo phân tích khí 2mg/h/m3 cũng được chấp nhận.

+> Quốc gia
– Tiêu chuẩn E0, E1 : chủ yếu là ở Nhật bản và Aus/NZ.

– Tiêu chuẩn CARB- P1, CARB- P2 : Mỹ.

– Châu Âu thường sử dụng Class A và Class B

+> Chứng nhận

– E0/E1 : không  cần đơn vị độc lập (Third Party) chứng nhận quy trình, chỉ cần đưa mẫu cho các phòng LAB test đạt kết quả HCHO dưới yêu cầu là OK.

– CARB : Quy trình làm hàng đạt CARB cần phải được đánh giá bởi 1 tổ chức có chức năng (Third Party), việc này hơi tốn tiền.

 

Ở châu Âu, ván gỗ công nghiệp có thể được chứng nhận theo tiêu chuẩn EN13986:2005. Trong EN13986:2005 các ván gỗ đạt cấp độ E2 vẫn có thể được chấp nhận. Các giá trị giới hạn theo EN13986 cho ván E1 và E2 được thống kê trong các bảng sau:

 

Ván E1:

Ván E2:

 

Ván E0: Ván có nồng độ phát thải formaldehyde đạt ngưỡng E0 sẽ có mức phát thải rất thấp, tiệm cận 0.

 

3.2. Có cách nào kiểm tra được các chỉ số theo tiêu chuẩn gỗ E0, E1, E2 ở trên.

Như đã nói ở trên, chúng ta là khách hàng sẽ không có cách nào kiểm tra được chất lượng gỗ đó đã đạt chuẩn hay chưa. Bạn chỉ nên tìm đến các địa chỉ sản xuất đồ gỗ Nội thất trực tiếp sản xuất, thiết kế đảm bảo uy tín chất lượng trên thị trường. Tránh các món đồ nội thất quá rẻ so với mặt bằng chung.

Viết bình luận của bạn:
Hotline 1900055585
popup

Số lượng:

Tổng tiền: